Nigeria: 5 nhà thờ bị đốt cháy, nhiều tín hữu bị giết trong cuộc xâm lược Boko Haram

Quan điểm chung về một nhà thờ mà cư dân nói đã bị phiến quân Boko Haram đốt cháy được nhìn thấy trong Damasak ngày 24 tháng 3 năm 2015. | REUTERS / Joe Penney

Theo báo cáo ban đầu, hơn 100 chiến binh Boko Haram đã nổ súng một cách bừa bãi và bừa bãi và đốt nhà thờ và nhà cửa, giết chết nhiều người, tại thị trấn Garkida thuộc khu vực Gombi thuộc bang Adamawa phía đông bắc.

Ít nhất năm nhà thờ đã bị phá hủy, trong đó có hai ngôi nhà thờ thuộc Brethren denomination , nhà thờ Anh giáo, và một nhà thờ và một văn phòng riêng của Nhà thờ Đức tin sống.

Có những báo cáo chưa được xác nhận về các vụ bắt cóc có thể.

Cưỡi trên khoảng 60 chiếc xe máy, với hai người đàn ông mang AK47 và RPG cùng với khoảng 20 xe tải súng, phiến quân Boko Haram đã đến từ khu vực rừng Sambisa vào tối thứ Sáu, theo Save the Christian Christian.

Lực lượng an ninh Nigeria ban đầu chiến đấu với những kẻ tấn công nhưng phải rút lui để tăng cường. Các chiến binh sau đó tiến đến các thị trấn lân cận và thực hiện các cuộc tấn công. Dân thường chạy trốn đến một khu vực núi gần đó và vào bụi rậm.

Hiện tại Garkida đang bị hỏa hoạn, nhiều người đã thiệt mạng và những ngôi nhà của họ bị bao phủ bởi khói thuốc.

Người dân chạy đến trốn bên trong những ngọn núi trong khi họ chứng kiến ​​ngôi nhà của họ bị quân nổi dậy đốt cháy, một người dân nói thêm.

Hội nghị Phụ nữ Công giáo, một cuộc họp mặt lớn hàng năm ở Gardika, đã được lên kế hoạch vào tối thứ Sáu và những người phụ nữ vẫn đến khi cuộc tấn công diễn ra.

Cuộc tấn công có thể được thực hiện cho đến ít nhất là vào thứ Bảy, một báo cáo rằng những người nổi dậy đang trao đổi súng với cảnh sát địa phương và các nhân viên an ninh được triển khai đến khu vực.

Đầu tháng này, các nghi phạm Boko Haram đã đốt cháy và giết chết ít nhất 30 người, bao gồm một phụ nữ mang thai và em bé, và bắt cóc những người khác ở phía đông bắc Nigeria và khu vực Hồ Chad. Các chiến binh thiết lập các du khách ngủ trên lửa ở làng Auno bang Borno như họ đã cắm trại qua đêm sau khi bỏ lỡ một lệnh giới nghiêm buổi tối ở thủ đô của nhà nước Maiduguri, khoảng 10 dặm.

Boko Haram là một phiến quân Hồi giáo nổi dậy chịu trách nhiệm giết hàng chục ngàn người và thay thế hàng triệu người trong thập kỷ qua. Nhóm khủng bố đã cam kết trung thành với Nhà nước Hồi giáo vào năm 2016 nhưng ngay sau đó đã bị chia rẽ sau khi lãnh đạo Nhà nước Hồi giáo cố gắng thay thế thủ lĩnh của Boko Haram, Abubakar Shekau. 

Mặc dù chính phủ Nigeria tuyên bố đã đánh bại Boko Haram về mặt quân sự, Boko Haram và Nhà nước Hồi giáo ở tỉnh Tây Phi đã tiếp tục thực hiện các cuộc tấn công ở Borno.

Boko Haram trong những năm qua đã bắt cóc hàng trăm nữ sinh. Nhóm này cũng đã bắt cóc các mục sư và những người khác trong nỗ lực gây quỹ thông qua các khoản thanh toán tiền chuộc.

Tháng trước, Boko Haram đã xử tử Rev. Lawan Andimi, chủ tịch của Hiệp hội Kitô giáo của chương Nigeria tại Khu vực chính quyền địa phương Michika của bang Adamawa. Andimi bị bắt cóc vào đầu tháng 1 và được nhìn thấy trong một video đòi tiền chuộc ca ngợi Chúa trước khi chết.

Cũng trong tháng 1, Nhà nước Hồi giáo đã phát hành một video tuyên truyền với mục đích cho thấy vụ giết một sinh viên đại học Kitô giáo Nigeria bởi một người lính trẻ em. Hồi tháng 12, phe Nhà nước Hồi giáo tuyên bố đã giết 11 nhân viên cứu trợ Kitô giáo ở Nigeria để trả thù việc giết thủ lĩnh Nhà nước Hồi giáo Abu Bakr al-Baghdadi.

Femi Fani-Kayode, cựu Bộ trưởng Bộ Văn hóa và Du lịch Nigeria, và Hàng không, gần đây đã cáo buộc cựu Tổng thống Hoa Kỳ Barack Obama và Hillary Clinton của họ về tội ác của mình khi giúp Boko Haram tài trợ và ủng hộ cuộc bầu cử năm 2015 của Tổng thống Nigeria Muhammadu Buhari, người sau đó đã hủy bỏ hợp đồng để tiêu diệt những kẻ khủng bố.

Những gì Obama, John Kerry và Hillary Clinton đã làm cho Nigeria bằng cách tài trợ và hỗ trợ Buhari trong cuộc bầu cử tổng thống năm 2015 và giúp đỡ Boko Haram vào năm 2014/2015 là sự độc ác và máu của tất cả những người bị giết bởi chính quyền Buhari, những người chăn cừu Fulani và Boko của ông Haram trong 5 năm qua đang ở trong tay họ, Fani-Kayode viết trên Facebook.

Chính phủ Nigeria đã phải đối mặt với sự chỉ trích quốc tế về một phản ứng không hiệu quả đối với bạo lực ngày càng gia tăng do các phe phái Boko Haram và các cuộc tấn công triệt để của Fulani. Sự bất an đã khiến Nigeria trở thành một trong những quốc gia nguy hiểm nhất để sống trên thế giới. 

Khi Nigeria được xếp hạng là quốc gia tồi tệ thứ 12 trên thế giới trong Danh sách theo dõi thế giới năm 2020 của các quốc gia nơi Kitô hữu bị đàn áp nặng nề nhất, Nigeria đã được thêm vào danh sách theo dõi đặc biệt của Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ về các quốc gia khoan dung hoặc vi phạm nghiêm trọng tôn giáo tự do trong tháng 12

BIBLE MAN STORY/CHRISTIAN POST

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *